ทำไม ความสวยและคุณภาพของผ้าม่านม้วน ถึงเป็นเรื่องสำคัญของ BIW ?

เพราะคุณภาพวัสดุของ ม่านม้วน สวย ๆ เป็นปัจจัยส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย ทั้งในเรื่องของคุณภาพวัสดุ ความปลอดภัย และอายุการใช้งาน ของม่านม้วน เมื่อสิ่งสำคัญเหล่านี้ผสมผสานกับความสวยงาม ย่อมควรค่า และคุ้มค่า

การคำนึงถึงความคุ้มค่า ความปลอดภัยต่อสุขภาพ ดีต่อสุขภาพของผู้ใช้ในระยะยาว อายุการใช้งานที่คุ่มค่า และคุณภาพวัสดุผ้าม่านที่ดี มีมาตรฐานการใช้งานที่ชัดเจน  เป็นเรื่องที่เราใส่ใจ

คำว่า ม่านม้วนคุณภาพ ม่านม้วนสวย ใครก็พูดได้ แต่เราลงรายละเอียดคิดเผื่อแทนลูกค้า แม้หลายคนอาจมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป แต่เราใส่ใจ

BIW อยากให้ทุกคนที่กำลังมองหา และต้องการใช้ ผ้าม่านม้วน ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับผ้าม่านที่ดี สวยงามและมีคุณภาพ ทั้งม่านม้วนยุโรป ม่านม้วนมอเตอร์ รุ่นใหม่ที่ใช้มอเตอร์ Somfy เพื่อเป็นข้อมูลที่ใช้ในการตัดสินใจที่ดีที่สุด สำหรับการเลือกม่านม้วนที่คุ้มค่าคุ้มราคาเข้าสู่บ้านของคุณครับ

ผ้าม่านม้วนที่มีคุณภาพ หมายถึงอะไร ?

เราควรทำความเข้าใจคำว่า “คุณภาพ” ให้ชัดเจนกันก่อนเลย

คำว่า คุณภาพ ตามพจนานุกรม (ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542) หมายถึง ลักษณะที่ดีเด่นของบุคคลหรือสิ่งของ

ซึ่งคำว่า สินค้าที่มีคุณภาพ จะหมายถึง คุณลักษณะต่างๆ ทั้งหมดของสินค้าหรือบริการ ซึ่งสามารถสนองต่อความต้องการ หรือเป็นไปตามที่กำหนดไว้ จนสามารถสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้

สรุปได้ว่า ผ้าม่านม้วนที่มีคุณภาพ หมายถึง “ม่านม้วน ที่สามารถสนองความต้องการหรือการใช้งานของผู้อยู่อาศัยได้” 

 

ม่านม้วนแบบไหน ที่เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของคุณ ?

หากคุณทำความเข้าใจความต้องการของตนเองให้ชัดเจน ว่าเราต้องการอะไร อะไรที่เป็นสิ่งสำคัญ จะทำให้สามารถชั่งน้ำหนักความต้องการต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม และเลือกผ้าม่านม้วนที่ตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีที่สุด

เราได้สรุปความต้องการของผู้อยู่อาศัย ให้คุณได้ใช้เปรียบเทียบง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องมีความต้องการแค่ข้อใดข้อหนึ่ง แต่อาจมีทั้งหมดก็ได้ ซึ่งสินค้าที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า ย่อมมีราคาที่สูงกว่านั่นเอง มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

1.ความต้องการเรื่อง ความสวยงาม ของผ้าม่านม้วน

ม่านม้วน

 

ความสวยงามเป็นเรื่องของรสนิยม ผ้าม่านม้วนถูกออกแบบมาให้มีความสวยงาม (ในมุมมองของแต่ละคน) เป็นประการแรกอยู่แล้ว จึงขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหน ซึ่งคุณสามารถเลือกหาความสวยงามในแบบที่เป็นคุณได้เลย ซึ่งผ้าม่านม้วนสวยๆ มีตั้งแต่เนื้อผ้าธรรมดาหลากสีสัน ไปจนถึงผ้าม่านม้วนหรูหรามีเรื่องเล่า ที่ออกแบบโดยดีไซเนอร์ หรือแม้แต่ผ้าม่านม้วนรักษ์โลก ที่ใช้วัสดุรีไซเคิลและวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

แต่มีสิ่งที่เราอยากให้คุณให้ความสำคัญ ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้ามไป ก็คือเรื่อง “ความคงทนของความสวยงาม”

ทุกคนรู้ว่าหน้าที่หลักของผ้าม่านม้วน ก็คือการป้องกันแสงแดด ซึ่งการถูกความร้อนและแสง uv นานๆ จะทำให้สีของผ้าซีดจางลงและเนื้อผ้ากรอบแตกเสียหาย โดยเฉพาะเนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของ pvc เช่นผ้าซันสกรีน (sunscreen) ส่วนมากจะมีอายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี ก็เริ่มมีปัญหาดังที่กล่าวมาแล้ว ซึ่งผ้าสีเข้มจะเห็นความซีดจางชัดเจนกว่าผ้าสีอ่อน

สิ่งที่คุณควรทำ คือการมองหาผ้าม่านม้วนที่มีมาตรฐานสิ่งทอ “Color Fastness” การทดสอบความคงทนของสีต่อแสง มีระดับจาก 1-8 ซึ่งมาตรฐานที่เลือกไม่ควรต่ำกว่า Grade 4 และดีที่สุดคือ Grade 8 ซึ่งในระดับสูงสุดสีจะซีดจางน้อยมากตลอดอายุการใช้งาน

ผ้าม่านม้วน BIW ให้ความสำคัญกับดีไซน์ที่หลากหลาย และมาตรฐานความคงทนของสี เพื่อให้การตกแต่งของคุณสวยงามเสมอ ซึ่งคอลเลกชันที่โดดเด่น ได้แก่ Royal Blue, Eco Luxury และอีกมายมาย ชมแคตตาล็อกออนไลน์

 

2.ความต้องการเรื่อง ความปลอดภัย ของผ้าม่านม้วน

ม่านม้วน

 

ความปลอดภัยในที่นี้จะแบ่งออกเป็น 2 ประการ คือ เรื่องสุขภาพ และเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยในเรื่องสุขภาพจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับมาตรฐานการผลิตของผ้าม่านม้วน และในส่วนความเป็นส่วนตัวจะเกี่ยวกับประเภทของผ้าม่านม้วน ที่มีผลต่อการมองเห็นและการทะลุผ่านของแสง ซึ่งทั้งสองเรื่องมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้อยู่อาศัย

 

 2.1 ม่านม้วนที่ปลอดภัย ต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

ม่านม้วนที่ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัย จะต้องไม่เก็บฝุ่น ไม่ปล่อยสารก่อมะเร็ง และไม่เป็นที่เพาะเชื้อของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นมาตรฐานที่ควรมีในผ้าม่านม้วนทุกผืน ผ้าม่านม้วนไม่ควรมองแค่หน้าตาที่สวยงาม เหมือนกับอาหารที่เอร็ดอร่อยแต่กลับทำลายสุขภาพของเราในระยะยาว หากรับประทานเป็นประจำ และผ้าม่านเองก็เป็นสิ่งที่อาศัยอยู่ในบ้านกับคุณในทุกๆวัน จะเป็นไปได้หรือที่จะไม่ได้รับสารอันตรายหากเลือกใช้ผ้าม่านม้วนที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้น ผู้อยู่อาศัยทุกคนควรให้ความสำคัญต่ออันตรายที่เรามองไม่เห็น เพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าผ้าม่านม้วนที่คุณเลือกนั้นปลอดภัย ?

ณ จุดนี้ ไม่ควรตัดสินด้วยอารมณ์ความรู้สึกหรือผ่านการบอกเล่าของใคร เพราะมี มาตรฐานการทดสอบสากล (Certificate) เป็นเกณพ์ให้อ้างอิงอยุ่แล้ว มาตราฐานเหล่านี้ มีที่มาที่ไป และเป็นมาตรฐานสำคัญ ที่เป็นคำตอบยืนยันได้ดีที่สุด  และมาตรฐานสากลที่เกี่ยวกับความปลอดภัย ที่คุณควรสังเกต ณ จุดนี้ คือ ดูว่ามี Oeko-tex standard 100 หรือไม่ เพราะเป็นมาตรฐานที่ทุกสิ่งทอต้องมี หากผ้าม่านม้วนที่คุณเล็งไว้ไม่มีมาตรฐานรับรองนี้ เราแนะนำว่าไม่ควรเลือกนำมาใช้

ผ้าม่านม้วน BIW ทุกคอลเลกชันได้รับการรับรองความปลอดภัย oeko-tex standard และมีคอลเลกชันพิเศษที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงสุดสำหรับผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม คือ Screen Eco Friendly ผ้าม่านม้วนซันสกรีน ที่ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อมขั้นสูงสุด มีให้เลือกกว่า 10 สี และ 4 ระดับการมองเห็น มีทั้งสำหรับภายในและภายนอก ชมแคตตาล็อกออนไลน์ Screen Eco Friendly

 

2.2 ผ้าม่านม้วนที่ปลอดภัยเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือการถูกมองเห็น

เรื่องความเป็นส่วนตัว เป็นเรื่องที่คุณต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชีวิตในทุกๆวัน ควรรู้ว่าผ้าม่านม้วนแต่ละประเภท เหมาะกับการใช้งานแบบไหน เพื่อให้คุณปลอดภัยจากสายตาที่ไม่พึงประสงค์ และยังสามารถใช้ฟังก์ชันของผ้าม่านม้วนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

เราจะพามารู้จักประเภทของ ผ้าม่านม้วน แบบเข้าใจง่ายๆ กัน ขอใช้การเปรียบเทียบกับสิ่งอื่นเพื่อให้คุณจินตนาการตามได้ชัดเจน

 • Black-out คือผ้าม่านม้วนทึบ ปิดกั้นแสงแดดและการมองเห็น เหมือนผนังทึบ 
 • Dim-out คือผ้าม่านม้วนสลัว เปิดรับแสงน้อยและปิดกั้นการมองเห็น เหมือนกระจกฝ้า
 • Sunscreen คือผ้าม่านม้วนกรองแสง ที่มีผิวสัมผัสแบบพลาสติก เปิดรับแสงและเปิดรับการมองเห็นน้อยถึงปานกลาง เหมือนฟิล์มกระจกรถยนต์ (ด้านมืดเห็นด้านสว่าง)
 • Light Filtering คือผ้าม่านม้วนกรองแสง ที่มีผิวสัมผัสเป็นเนื้อผ้า ฟังก์ชั่นคล้าย sunscreen เหมือนฟิล์มกระจกรถยนต์เช่นกัน
 • Sheer คือผ้าม่านม้วนโปร่ง ที่เปิดรับแสงและการมองเห็นอย่างเต็มที่ เหมือนผ้าม่านโปร่ง

 

ขอสรุปให้คุณนำไปใช้หา ม่านม้วน ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณได้เลย ก็คือ

ไม่อยากให้คนอื่นมองเข้ามาในบ้าน ใช้

 • Black-out 
 • Dim-out
 • Sunscreen 1%

อยากชมบรรยากาศภายนอกบ้าน ใช้

 • Sunscreen 3-5-7-10% (ยิ่งน้อยยิ่งทึบ)
 • Light filtering
 • Sheer

หรือถ้าต้องใช้ทั้งสองฟังก์ชันในบานเดียว ใช้

ผ้าม่านม้วนทึบโปร่งซ้อนกัน หรือใช้คู่กับผ้าม่านโปร่ง ก็ได้เช่นกัน

ผ้าม่านม้วน BIW มีผ้าทุกประเภทให้คุณเลือกสรร และพร้อมให้คำแนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดโดยมืออาชีพ นัดเข้าโชว์รูมหรือขอคำปรึกษา ได้ที่ Line oa

 

3.ความต้องการเรื่อง การใช้งาน ของผ้าม่านม้วน

ม่านม้วน

 

การใช้งานผ้าม่านม้วน จะมีทั้งหมด 2 ระบบด้วยกัน คือ ระบบโซ่วน (มือดึง) และระบบมอเตอร์ (รีโมท/แอปพลิเคชัน)

 

ผ้าม่านม้วนมือดึง

เป็นระบบที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปแต่ที่ต้องให้ความสำคัญคือ อุปกรณ์ม่านม้วนที่ดีต้องดึงแล้วไม่หนัก ซัปพอร์ตแรงของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะหากเป็นผ้าม่านม้วนที่มีขนาดที่สูงหรือกว้างมาก จะต้องยังคงดึงได้โดยไม่ติดขัด 

 

ม่านม้วนมอเตอร์ หรือ ม่านม้วนอัตโนมัติ

เป็นระบบที่ใช้มอเตอร์ somfy ช่วยเสริม เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย หรือใช้แก้ปัญหาในจุดที่ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าไปใช้ระบบมือดึงได้ สามารถควบคุมผ่านรีโมท และผ่านมือถือได้อย่างสะดวกสบาย หรือเชื่อมต่อเข้ากับระบบสมาร์ตโฮมต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการติดตั้ง หากมีการเตรียมการสำหรับจุดติดตั้งไว้ จะทำให้ได้ผ้าม่านม้วนอมเตอร์ที่สมบูรณ์ที่สุด สิ่งที่น่าเสียดายที่สุดสำหรับผ้าม่านก็คือ มักเป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยให้ความสำคัญเป็นอันดับท้ายๆ ในการตกแต่ง ต่างจากสถาปนิกหรือผู้ออกแบบ ที่จะให้ความสำคัญของผ้าม่านไปพร้อมๆ กับการออกแบบสร้าง เพราะผ้าม่านม้วนเองก็มีข้อจำกัดที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะจุดติดตั้ง ที่หากเตรียมออกมามีขนาดที่เล็กเกินไปหรือมากเกินไป ก็อาจทำให้ความสมบูรณ์ในการใช้งาน หรือความสวยงามลดลงได้นั่นเอง

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณ และความต้องการในการใช้งานผู้อยู่อาศัย ว่าต้องการเลือกใช้ระบบใดเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และชีวิตประจำวันให้ดีที่สุด  

BIW มีสปริงผ่อนแรงแถมให้กับผ้าม่านม้วนทุกชุด รับประกันความเบาสบายนุ่มมือ และนวัตกรรมมอเตอร์ม่านม้วนระดับโลกเช่น Somfy motor ที่ตอบโจทย์ทุกการดีไซน์ ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพการอยู่อาศัยของคุณให้ดีกว่าเดิมอย่างแน่นอน นัดเข้าโชว์รูมทดสอบสินค้า ได้ที่ Line oa

 

สรุปก็คือ ผ้าม่านม้วนคุณภาพ จะต้องสวยงามในสายตาของคุณ มีมาตรฐานความปลอดภัยที่ยืนยันได้ด้วยใบรับรองที่เป็นระดับสากล และตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการควบคุม หรือการเลือกใช้ม่านให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ในบ้าน รับรองว่าผ้าม่านจะเป็นสิ่งที่ช่วยยกระดับการอยู่อาศัยของคุณดีขึ้นได้อย่างแน่นอน